“Flex đến hơi thở cuối cùng” từ vị trí EMQI-er: Chương trình EMQI đã giúp mình apply thành công Học bổng SEED như thế nào?

Xin chào tất cả mọi người. Mình là Cao Thị Oanh, sinh viên lớp EMQI K62. Đầu tiên, mình rất vinh dự khi được “khoe” rằng mình đã nhận học bổng trao đổi SEED của chính phủ Canada để theo học kỳ thu tới đây. Mình viết bài này với mục đích chia sẻ về học bổng SEED và việc lựa chọn ngành học đã giúp mình trong hành trình apply học bổng như thế nào. Mong là bài viết sẽ hữu ích đối với những Neuer đang có kế hoạch săn học bổng trao đổi, hay những K65-to-be đang phân vân lựa chọn ngành học nhé!

1. Học bổng SEED

Tất cả thông tin về học bổng SEED đều được đăng tải trên website Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development (SEED).
Ở phần tiếp theo, mình sẽ chủ yếu tập trung vào quy trình xét duyệt tại NEU đối với học bổng SEED.
Deadline cho học bổng SEED thường là vào tháng 3 hằng năm. Nhưng bạn không thể tự TRỰC TIẾP nộp hồ sơ của mình mà sẽ phải thông qua trường đăng kí trao đổi tại Canada. Quy trình đơn giản các bạn có thể hiểu như sau:
Deadline của NEU sẽ sớm hơn deadline của quỹ học bổng (vì nếu trong trường hợp hồ sơ của bạn bị thiếu giấy tờ, các thầy cô có thể cho thêm thời gian để bổ sung). Năm 2023, deadline mà chúng mình phải nộp hồ sơ cho phòng Hợp tác Quốc tế là 20/2.
Hồ sơ gồm có:
+ CV;
+ Bảng điểm;
+ Chứng chỉ ngoại ngữ còn hạn;
+ Motivation letter (in trên giấy có logo của trường);
+ Recommendation letter (in trên giấy có logo của trường);
+Letter of Intent (in trên giấy có logo của trường) theo yêu cầu của Quỹ học bổng;
+ Giấy xác nhận là sinh viên (bản song ngữ, xin tại bộ phận Một cửa);
+ Đơn đề nghị xác nhận là sinh viên (tiếng Việt, nội dung ghi Kính gửi Khoa/Viện…, Qua phòng Hợp tác Quốc tế)
+ Application form (theo mẫu của trường Humber hoặc Royal Roads);
+ Privacy Note Statement (theo mẫu của quy học bổng);
+ Learning Agreement Form (đối với Trường Humber);
+ Bản chụp hộ chiếu;
+ Các chứng chỉ, bằng khen khác (nếu có);
Về những giấy tờ này, các bạn cần update thường xuyên trên trang Neu Global Study của phòng HTQT hoặc liên hệ cô Giang, Phòng Hợp tác Quốc tế, Phòng 610 A1 nếu có bất kì thắc mắc gì.

2. EMQI made my dream come true

Có nhiều tiêu chí để đánh giá hồ sơ, tuy nhiên theo mình, ở vòng loại tại NEU thì GPA và IELTS sẽ là 2 tiêu chí chính để xét chọn. Ngoài ra những tiêu chí khác như hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học sẽ là điểm cộng.
Về IELTS và GPA: Mình khuyên các bạn nếu đã có kế hoạch đi trao đổi thì nên trau dồi điểm IELTS ( >7.0) và GPA ( >8.0) càng sớm càng tốt. Kết quả học tập của mình tại NEU không thể có được như ngày hôm nay nếu 3 năm trước mình không lựa chọn tập thể EMQI E-MQI NEU – Cử nhân Quản trị Chất lượng và Đổi mới, ĐH Kinh tế Quốc dân. Mình nhớ như in những ngày đầu Orientation Week, được cô Vân, cô Hòa, thầy Hoành,… tạo động lực, khuyến khích và chia sẻ rất nhiều về những cơ hội khám phá chân trời mới. Ở EMQI, chúng mình được học những môn kĩ năng, bổ trợ. Ngay từ kì 1 năm nhất, chúng mình được học môn “Kĩ năng học tập ở bậc đại học”, cô Vân đã định hướng, dạy dỗ nhiều điều mà mình không được học trong sách vở. Cô còn nhấn mạnh “ Đừng bao giờ đánh đổi tấm bằng ĐH và GPA của các em, vì sẽ có lúc các em sẽ rất cần đến nó”. Cô chỉ cho chúng mình phương pháp học các môn ở ĐH, làm sao để có thể cân bằng được học tập và HĐNK, duy trì điểm GPA tốt, đối phó với “nỗi nhớ nhà” của tân sinh viên như thế nào và rất rất nhiều thứ khác mà bình thường không thầy cô nào dạy chúng mình.
Bên cạnh đó, được học tập trong môi trường Tiếng Anh, học hỏi từ những giảng viên “xịn xò” nhất chính là niềm may mắn của mình khi học tập tại EMQI-NEU. Các bạn có thể tham khảo bài viết trước về kinh nghiệm học, ôn thi IELTS của mình tại bài viết này: EMQI đã giúp mình học Tiếng Anh như thế nào?
Điểm GPA của lớp mình nhìn chung đều khá cao, đó là bởi mỗi mùa thi đến, cả lớp mình sẽ hẹn nhau lên thư viện hoặc học nhóm ở cafe, dạy nhau học bài, ôn bài. Mình chưa từng nghĩ lên ĐH mà mình vẫn có thể được ở trong tập thể gắn bó với nhau như vậy.
Về quá trình làm hồ sơ, các thầy cô chính là những người luôn hỗ trợ, động viên và tạo cho mình nhiều động lực nhất, khiến mình không bỏ cuộc trên hành trình săn học bổng. Cô Vân chính là người đã tận tình hướng dẫn mình thư động lực và thư giới thiệu. Cô Hòa luôn sát sao hỗ trợ mình về những loại giấy tờ cần thiết. Và một khi hồ sơ được gửi lên hội đồng xét duyệt của học bổng SEED, đó chính là những thứ quan trọng nhất khi hội đồng nhìn vào một bộ hồ sơ của các ứng viên.
Cuối cùng, để mình có thể đạt được những thành tích trên hành trình 3 năm ĐH và được nhận học bổng SEED thì không thể nào thiếu sự dìu dắt của các thầy cô, và những người bạn trong trong gia đình EMQI. Sự nhiệt tình, tận tâm của những con người nơi đây chính là chất xúc tác để bản thân mình cố gắng phát triển từng ngày và đạt được những gì có được vào ngày hôm nay.
Trên đây là chia sẻ về quá trình học tập và kinh nghiệm, quá trình nộp hồ sơ, giấy tờ xin học bổng của mình. Nếu các bạn có câu hỏi nào về học bổng SEED hoặc các em K65-to-be có thắc mắc gì về ngành học EMQI, phân vân không biết có nên để nguyện vọng là ngành này không thì có thể comment xuống bên dưới. Mình đang trong kì nghỉ hè nên sẵn sàng giải đáp tất cả câu hỏi của mọi người ạ.
Cảm ơn mọi người vì đã đọc hết bài viết khá dài và chúc mọi người một ngày vui vẻ!
Orientation Week chỉ có tại EMQI
Lời nhắn nhủ từ người giảng viên mình yêu quý – cô Nguyễn Thị Liên Hương
Học nhóm cùng những người bạn EMQI