Tọa đàm Khoa học Quốc tế: “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các công cụ kinh tế trong quản lý tài nguyên môi trường giữa Việt Nam và Lào”

Chiều ngày 25/10/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (CHDCND Lào) đã tổ chức thành công Tọa đàm Khoa học Quốc tế với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các công cụ kinh tế trong quản lý tài nguyên môi trường giữa Việt Nam và Lào” (Sharing experience on the use of economics instruments in natural resource and evironmental management between Vietnam and Laos).

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự tọa đàm, về phía đoàn đại biểu Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào có ông Phouvong Luangxaysana – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; cùng đại diện lãnh đạo: Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Cục Khí tượng Thuỷ văn, Cục Tài nguyên và Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ; Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ; Giám đốc Quỹ Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, CHDCND Lào. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam có ông Hoàng Xuân Huy – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; PGS.TS Đinh Đức Trường – Trưởng khoa Môi trường, Biến đổi khí hậu và đô thị; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Bùi Đức Thọ vui mừng chào đón các đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường nước CHDCND Lào đã đến tham dự buổi tọa đàm ngày hôm nay và nhấn mạnh, mục tiêu chính của buổi tọa đàm nhằm chia sẻ tri thức, trao đổi học thuật về các vấn đề liên quan đến các công cụ kinh tế quản lý tài nguyên và môi trường giữa Việt Nam và Lào. Phó Giáo sư Bùi Đức Thọ mong muốn thông qua chuỗi các hoạt động tọa đàm sẽ góp phần tăng cường kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và tư vấn hoạch định chính sách phát triển giữa 2 cơ quan; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Lào. Phó Giáo sư, Chủ tịch Hội đồng trường cũng cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của Khoa Môi trường, Biến đổi khí hậu và Đô thị trong việc đóng vai trò kết nối, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đồng thời hi vọng trong tương lai Nhà trường sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào trong nhiều lĩnh vực liên quan.

Ông Phouvong Luangxaysana – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, CHDCND Lào phát biểu

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào – Phouvong Luangxaysana gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Thứ trưởng Phouvong Luangxaysana nhấn mạnh về tinh thần đoàn kết, hữu nghị, lâu đời giữa Việt Nam – Lào nói chung; trên cơ sở đó, Thứ trưởng Phouvong Luangxaysana cũng mong muốn được thiết lập mối quan hệ với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong xây dựng, tổ chức và triển khai các chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành Quỹ bảo vệ tài nguyên môi trường và phối hợp trong các chương trình, kế hoạch sắp tới.

PGS.TS Đinh Đức Trường – Trưởng khoa MT, BĐKH&ĐT trình bày tham luận “Thuế môi trường ở Việt Nam: Định hướng và một số hàm ý cho CHDCND Lào”

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Đinh Đức Trường – Trưởng Khoa Môi trường, Biến đổi khí hậu và đô thị đã chia sẻ về chủ đề Thuế môi trường ở Việt Nam: Định hướng và một số hàm ý cho CHDCND Lào. Theo đó, PGS.TS Đinh Đức Trường nhấn mạnh về thực trạng kinh tế, môi trường ở Việt Nam; nền tảng và những thay đổi về khuôn khổ pháp lý của thuế bảo vệ môi trường ở Việt Nam qua các giai đoạn cũng như thực trạng áp dụng, triển khai thuế bảo vệ môi trường ở Việt Nam, qua đó đưa ra những hàm ý và tư vấn chính sách cho CHDCND Lào.

TS. Buonphana Phothisane – Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ Môi trường Lào trình bày tham luận “Quỹ bảo vệ môi trường Lào”

Với những kinh nghiệm trong quá trình công tác, TS. Buonphana Phothisane – Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ Môi trường Lào đã tập trung chia sẻ các thông tin về Quỹ Bảo vệ Môi trường Lào cùng hiện trạng trong vận hành Quỹ; các dự án, hoạt động và các thách thức của Quỹ. Bên cạnh đó, TS. Buonphama Phothisane cũng đề xuất một số nội dung mong muốn hợp tác với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong các nghiên cứu liên quan đến Quỹ bảo vệ môi trường, chi trả dịch vụ hệ sinh thái, kinh tế tuần hoàn…

TS. Nguyễn Hoàng Nam – Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày tham luận “Chi trả dịch vụ hệ sinh thái ở Việt Nam: Hiện trạng triển khai thực hiện và một số hàm ý”

Cũng tại Tọa đàm, TS. Nguyễn Hoàng Nam – Khoa Môi trường, BĐKH và Đô thị đã trao đổi về những lý luận nền tảng và thực tiễn triển khai các chính sách liên quan đến PES ở Việt Nam từ 2006 – 2022; kết quả thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Việt Nam đến năm 2021…

Tại phiên thảo luận, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã trao đổi và mở rộng các vấn đề được đề cập về thuế môi trường, phương cách tính toán, chi trả dịch vụ môi trường rừng, vai trò của lĩnh vực tư nhân và các bên liên quan trong việc thực hiện các khuôn khổ chính sách thuế môi trường ở Việt Nam, hiện trạng triển khai kế hoạch về kinh tế tuần hoàn.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm trao đổi và thảo luận

Buổi Tọa đàm đã thành công tốt đẹp và thực sự là diễn đàn trao đổi học thuật, thảo luận mở về kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng các công cụ kinh tế vào quản lý kinh tế tài nguyên môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam và Lào.

PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐT Trường ĐH KTQD và ông Phouvong Luangxaysana – Thứ trưởng Bộ TN&MT, CHDCND Lào trao quà và chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình làm việc giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào, PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã có buổi tiếp đón thân mật và trò chuyện với bà Buonkham Vorachit – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, CHDCND Lào cùng đoàn đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào.

PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư ĐƯ, Chủ tịch HĐT Trường ĐH KTQD trao đổi cùng bà Buonkham Vorachit – Bộ trưởng Bộ TN&MT, CHDCND Lào

Tại buổi tiếp đón, PGS.TS Bùi Đức Thọ nhấn mạnh bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề đang được quan tâm ở Việt Nam cũng như ở Lào, bởi vậy Đại học Kinh tế Quốc dân rất mong muốn với thế mạnh về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, Nhà trường có thể hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Phó Giáo sư Bùi Đức Thọ hy vọng buổi tọa đàm ngày hôm nay nói riêng và chuỗi các hoạt động trao đổi hợp tác trong thời gian tới sẽ góp phần trang bị cho cán bộ, giảng viên của hai đơn vị, các nghiên cứu sinh, sinh viên những kiến thức cả về lý luận và thực tiễn trong hoạch định chính sách quản lý kinh tế tài nguyên môi trường và phát triển doanh nghiệp, kiến tạo môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế bền vững. Phó Giáo sư, Chủ tịch Hội đồng trường cũng gửi lời cảm ơn bà Buonkham Vorachit – Bộ trưởng và đoàn cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời hi vọng các vị khách quý sẽ có một toạ đàm thành công và thú vị tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Một số hình ảnh trong khuôn khổ chương trình làm việc:

 

Bài và ảnh: Khoa MT, BĐKH&ĐT và Phòng Truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.