Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học 2022

Ngày 30/8/2022 vừa qua, Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết và lễ phát động giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Quản trị Kinh doanh năm học 2022 – 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự góp mặt của Ban lãnh đạo khoa cùng toàn thể giảng viên, sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh nói riêng và trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói chung.

Tham dự Tọa đàm, về phía khách mời Khoa Quản trị Kinh doanh vinh dự đón tiếp TS. Đào Thanh Tùng – Trưởng phòng HTQT; TS. Lê Anh Đức – Phó phòng Đào tạo; thầy Lê Anh Dũng – đại diện phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên. Về phía Khoa Quản trị Kinh doanh, buổi lễ có sự góp mặt của PGS.TS. Hà Sơn Tùng –  Trưởng Khoa, TS. Trương Tuấn Anh –  Phó Khoa và các cán bộ giảng viên Khoa Quản trị Kinh Doanh. 

Xuyên suốt Tọa đàm, sinh viên được lắng nghe những chia sẻ và tâm sự thú vị, đầy bổ ích về quá trình nghiên cứu khoa học từ các thầy cô cùng các bạn sinh viên đã đạt giải cao trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022.

 

Là một trong những sinh viên đạt được thành tích cao trong hoạt động nghiên cứu, bạn Phạm Sông Thương đến từ lớp Quản trị Kinh doanh 61D chia sẻ về những buổi đầu làm nghiên cứu và cảm xúc ngày hôm nay khi được đứng trên sân khấu: “Lúc mới làm em cũng còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng và rất nhiều mong muốn được vươn tới những thành công trong Nghiên cứu khoa học. Rất may là em có một nhóm hỗ trợ nhau rất nhiều và cũng gặp được một người “chị cả” là PGS.TS. Đỗ Thị Đông vô cùng tuyệt vời làm giáo viên hướng dẫn cho bọn em nên hôm nay mới có thể có được trải nghiệm vỡ òa của cảm xúc, bất ngờ, vui sướng khi biết được nhóm đã đạt cả giải Nhất tại cấp Khoa và cấp Trường ạ.”

Phát biểu tại Tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Liên Hương – với cương vị là một giáo viên hướng dẫn cho nghiên cứu khoa học sinh viên nhiều năm đã có những chia sẻ chân thành về những khó khăn thường gặp nhất trong quá trình làm nghiên cứu: “Có lẽ khó khăn lớn nhất là giữ được sự ổn định và tinh thần chiến đấu của team. Tôi thường nói đùa với các bạn SV nhóm mình hướng dẫn khi mới bắt đầu rằng các bạn có 2 tháng “thử việc” đấy. Nếu sau 2 tháng probation time ấy mà nhóm không rớt mất ai thì thường các bạn sẽ ở lại được với nhau đến giây phút cuối cùng. Rất nhiều nhóm tôi hướng dẫn trải qua các giai đoạn vô cùng hăng hái và hưng phấn lúc đầu, sau đó trạng thái của các bạn xuống dần theo số lượng thành viên nhóm rơi rụng hàng tuần. Cuối cùng chỉ còn mỗi bạn nhóm trưởng. Cũng có những trường hợp bạn nhóm trưởng đầu hàng luôn hoặc đầu hàng sau đó 1 thời gian khi làm 1 mình cảm thấy thiếu động lực nhưng cũng có nhiều trường hợp các bạn nhờ mình tuyển hộ 1 team khác (4 thành viên mới) để tiếp tục và thành công ghi danh ở giải Nhì. Mới cách đây 2 ngày, nhóm trưởng của 1 nhóm năm nay, mình vừa nhận được hơn tháng, gọi điện cho mình để xin thông báo là thành viên nhóm đã rụng hết rồi và bạn sẽ tiếp tục làm NCKH nhưng với 1 nhóm khác (chuyển nhóm) chứ ko lead nhóm riêng nữa.”

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong khi nghiên cứu khoa học, bạn Nguyễn Thị Thùy Linh đến từ lớp Quản trị Kinh doanh 61A nói về trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi làm nghiên cứu một mình và xuất sắc đạt được thành tích cao: “Thực ra, nhóm em lúc đầu cũng có 3 thành viên, tuy nhiên sau 2-3 tuần thì 2 bạn còn lại xin thôi không tham gia nữa vì chúng em lúc ấy cũng cuối học kỳ, có nhiều bài tập lớn, thuyết trình nhóm và cả thi cuối kỳ nữa. Ngại ảnh hưởng đến GPA nên các bạn không theo nữa. Rất may là em đã nhận được lời động viên kịp thời từ cô Hoa, giáo viên hướng dẫn của em, là mình làm một mình cũng vẫn ổn, không cần phải lead ai, lên giây cót tinh thần cho ai nữa, cứ giữ vững ý chí của mình là được rồi, cố gắng lên. Em tin tưởng cô, và cứ như vậy bước tiếp thôi ạ. Thú thực là em cũng không thấy có gì vất vả lắm. Em cứ đọc và làm theo hướng dẫn của cô, mỗi tuần một chút và cũng đến được kết quả cuối cùng ạ.” 

Bên cạnh những khó khăn nói trên, bạn Đặng Danh đến từ lớp Quản trị Kinh doanh Quốc tế CLC 61B là thành viên thuộc nhóm nghiên cứu do cô Hương hướng dẫn cũng bật mí những kỷ niệm đáng nhớ giữa cô và trò trong quá trình làm nghiên cứu: “Chúng em nhắn cho cô muộn nhất là 2 giờ sáng và cô trả lời lúc hơn 3 giờ sáng ạ. Lúc cô trả lời hơn 3 giờ thì chúng em không dám đọc nữa ạ. Nói về động lực thì em nghĩ khá nhiều nhóm chung quan điểm với chúng em là muốn xây dựng cho mình một CV thật tốt, thể hiện được năng lực tìm hiểu, lập luận và trình bày của bản thân và tất nhiên là đạt cả thành tích tốt nữa. Nhưng chúng em có thêm một động lực là phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, đột phá giới hạn của mình để khám phá thêm những tiềm năng mới như cô em vẫn nói ạ.”

Cuối cùng, cô Nguyễn Thị Liên Hương gửi lời nhắn nhủ đến các sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học năm 2022 – 2023: “Thực ra, tinh túy trong quan điểm của mình khi hướng dẫn các nhóm đã được bạn Danh thể hiện rõ cả rồi. Quan điểm của mình luôn luôn là các bạn phải liên tục đặt mình vào giới hạn của bản thân, để đột phá nó. Bạn chạy công việc đến mức tưởng như mình không còn thời gian cá nhân nào nữa những cứ như vậy tầm 2-3 tháng tự nhiên bạn lại thấy mình bắt đầu có thời gian trống trở lại, lượng công việc không giảm đó là bởi vì bạn đã biết cách sắp xếp, phối hợp tốt hơn, và đôi khi biết cả “đá bóng” tốt hơn nữa. Dù sao thì theo mình các bạn sinh viên giống như những chú gà con còn trong quả trứng vậy. Bố mẹ che chở, ôm ấp suốt 18 năm, đã thành hình và đã đến giờ phải mổ vỏ trứng để ra. Biết là thế giới bên ngoài này rộng lớn thật, đáng sợ thật, nhiều mối nguy hiểm lắm nhưng lại buộc phải mổ vỏ để ra chứ không thể ở mãi trong cái vỏ trứng an toàn ấy được vì trứng sẽ ung ạ. Do đó mình chỉ chúc các bạn thật dũng cảm để bước ra bước đi đầu tiên phá vỡ nhiều giới hạn đã bảo vệ các bạn lâu nay, thật nghị lực để đương đầu với những gì sẽ tới trong thời gian tới.”

Những chia sẻ sâu sắc đến từ các thầy cô cùng các bạn sinh viên đã đạt giải cao trong cuộc thi NCKH năm học 2021-2022 trong buổi Tọa đàm chính là tiền đề và động lực thúc đẩy phong trào NCKH của sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh trong những năm tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.