Talkshow: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tương lai môi trường doanh nghiệp

Vào ngày 3/3/2023 vừa qua, tại hội trường B1 trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên các chuyên ngành học bằng tiếng Anh thuộc Khoa Quản trị Kinh doanh đã được tham gia một buổi talkshow với chủ đề “The fourth industrial revolution and the future of the workplace” (Tạm dịch: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và môi trường làm việc trong tương lai). Đây là một trong những chủ đề mà các bạn sinh viên vô cùng quan tâm.

Khách mời buổi talkshow là Giáo sư John Da Silva Luiz. ông là Giáo sư Quản lý Quốc tế tại Đại học Sussex và là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Cape Town chuyên về chiến lược quản lý quốc tế, kinh doanh, xã hội và kinh tế chính trị. Đồng thời, ông còn là cố vấn tại nhiều tập đoàn đa quốc gia hàng đầu, các tổ chức công và tổ chức phi chính phủ.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm giảng dạy và nghiên cứu, Giáo sư đã mang đến cho các bạn sinh viên những góc nhìn hiện đại, thực tế và khái quát về cơ hội nghề nghiệp, những khó khăn và thách thức mà nguồn nhân lực lao động trẻ có thể phải đối mặt trong tương lai.

Giáo sư John Da Silva Luiz

Theo Giáo sư, nền Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là thời đại tự động hóavà trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất bao gồm Điện toán đám mây, IOT, điện toán nhận thức. Đây được đánh giá là thời đại có tốc độ thay đổi chóng mặt từ các yếu tố môi trường, công nghệ đến kinh tế, xã hội. Giáo sư cho rằng “Những kỹ năng hiện tại sẽ không còn phù hợp trong tương lai, và các kỹ năng mới có được có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Chúng ta cần phải nắm bắt các cơ hội mà sự chuyển đổi này mang lại”. 

Giáo sư còn đề cập đến ba thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Đầu tiên là phải đẩy mạnh tốc độ đột phá của sự đổi mới chiến lược trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ hai là việc hằng ngày phải đổi mới không ngừng công việc của mỗi người. Thách thức cuối cùng là doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn và truyền cảm hứng cho nhân viên phát huy tối đa tiềm năng của họ. 

Về phía các cá nhân, những bạn sinh viên đã đang và sẽ là nguồn lao động chất lượng cho đất nước, giáo sư có gợi ý rằng chúng ta nên chọn lựa môi trường sống giúp bản thân phát triển, kết bạn với những người giỏi trong lĩnh vực mình quan tâm, đồng thời cân bằng giữa đời sống vật chất và đời sông tâm hồn. Một bài học sâu sắc cho các bạn sinh viên đó là cần phải học hỏi không ngừng nghỉ, rèn luyện tư duy để bắt kịp cơ hội phát triển, luôn luôn tiến về phía trước, không ngừng sáng tạo và đổi mới bản thân, và sẵn sàng chuyển mình cùng thế giới. 

Cuối buổi talkshow, Giáo sư đã dành thời gian để giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung buổi chia sẻ cũng như đưa ra lời khuyên nghề nghiệp cụ thể, giúp các bạn sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Xin cảm ơn Ban Lãnh đạo Khoa Quản trị Kinh doanh đã tạo điều kiện cho các sinh viên được tiếp cận với các thông tin hữu ích. Xin cảm ơn Giáo sư John Da Silva Luiz đã tham dự và chia sẻ bài học, kiến thức thật hữu ích và quý giá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.