Buổi sinh hoạt khoa học cấp bộ môn Quản trị chất lượng – Khoa Quản trị Kinh doanh

Liên tục đổi mới, lấy người học làm trung tâm và tạo ra nhiều trải nghiệm thực tế là những mục tiêu hàng đầu trong việc dạy và học tại chương trình Quản trị Chất lượng và Đổi mới (EMQI), Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vừa qua, bộ môn Quản trị chất lượng – Khoa Quản trị Kinh doanh đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học cấp bộ môn để góp ý cho bản thảo của giáo trình Quản trị Đổi mới. Đây được xác định là một trong những môn học trọng tâm, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và người học trong bối cảnh công nghiệp 4.0, đổi mới diễn ra không ngừng với tốc độ chóng mặt. Đổi mới sáng tạo đang được xem là một trong những công cụ đắc lực, tiềm năng nhất để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đây cũng đang là xu hướng tất yếu và là yếu tố mang tính sống còn giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, bền vững.

Căn cứ theo khoản 16 Điều 3 Luật Khoa học và công nghệ 2013 có giải thích về thuật ngữ đổi mới sáng tạo như sau: “Đổi mới sáng tạo (innovation) là việc tạo ra, ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa.”

Cuốn giáo trình Đổi mới sáng tạo được phát triển bởi tập thể tác giả giảng dạy tại Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân là một công trình được biên soạn công phu, với những nội dung từ khái quát đến chi tiết và các ví dụ, giúp người học hiểu được cái khái niệm căn bản trong lĩnh vực này cũng như các tình huống thực tế.
Đóng góp ý kiến tại buổi sinh hoạt, các thầy/cô đều đồng ý đây là một lĩnh vực với khối lượng kiến thức đồ sộ và dung lượng của giáo trình đã phần nhiều phản ánh được điều này. Một số nội dung trong giáo trình cần được trình bày hệ thống và logic hơn, chẳng hạn cần nêu rõ xem tiếp cận quản trị theo quá trình, con người hay công việc; hay cần phân biệt rõ chiến lược đổi mới và lãnh đạo đổi mới.

Buổi sinh hoạt khoa học đúc kết lại với nhiều đóng góp có giá trị để nhóm biên soạn tiếp tục hoàn thiện giáo trình và triển khai bảo vệ ở các cấp cao hơn.