Hành trình chinh phục Giải Nhất NCKH Cấp Bộ năm 2023 của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh

Giải Nhất “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023” được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã gọi tên nhóm sinh viên nghiên cứu Lê Minh Anh, Lê Khánh Linh, Đỗ Thị Phương Mai, Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Anh Quân đến từ Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dưới sự hướng dẫn của TS. Phan Thị Thanh Hoa.

Được truyền cảm hứng từ những anh chị đi trước kết hợp cùng với sự tò mò, hứng thú các lĩnh vực liên quan đến học thuật nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng, đề tài của nhóm đã có những bước đi đầu tiên từ tháng 9/2021. Nhận thức được những tồn đọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm truyền thống, cộng hưởng với sự vươn lên mạnh mẽ của công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực mà nó ứng dụng, nhóm nghiên cứu đã không ngần ngại chọn một đề tài kết hợp nhiều nhân tố mới, đó là: “Tác động của công nghệ Blockchain đến niềm tin và ý định mua hàng của người tiêu dùng trong chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn (SFSCs) tại Việt Nam”.

Song song với quá trình đào sâu nghiên cứu, nhóm cũng có một số tác phẩm được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế bao gồm: 01 bài đăng trên hội thảo quốc tế, 01 bài đăng trên tạp chí quốc tế, 01 bài đăng trên tạp chí trong nước. Đồng thời, dựa trên kết quả nghiên cứu của nhóm, đã có 03 doanh nghiệp xác nhận sẽ ứng dụng đề tài vào quá trình hoạt động của họ. Các doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp lớn tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn và có áp dụng Blockchain tại Việt Nam. Ngoài ra, để khẳng định giá trị thực tiễn của đề tài, nhóm đã có quá trình tư vấn cho công ty Hợp tác xã Nông nghiệp số dưới độ kinh tế để giúp công ty làm ra một sản phẩm có ứng dụng Blockchain giúp truy xuất nguồn gốc. Sau những sự chuẩn bị bài bản, công phu cộng với sự đồng lòng quyết tâm từ cô đến trò của cả nhóm, thành quả đầu tiên cũng đã xuất hiện  – Giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Tiếp nối thành công từ đề tài nghiên cứu mới mẻ này, đề tài của nhóm tiếp tục được trao hy vọng với việc là một trong 485 đề tài tham dự cuộc thi Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023 được tổ chức bởi Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, nằm ngoài sự kỳ vọng của nhóm, qua nhiều vòng xét duyệt và phản biện gắt gao, đề tài của nhóm đã được đánh giá cao cả về tính khoa học lẫn tính thực tiễn để từ đó tiếp tục có cơ hội tham dự vòng Chung khảo của cuộc thi diễn ra tại Đại học Đà Nẵng. Khi được hỏi về cảm xúc khi biết đề tài của nhóm sẽ được chọn tham dự vòng chung khảo cấp Bộ, sinh viên Nguyễn Tiến Minh bồi hồi chia sẻ: “Nhóm chúng em rất bất ngờ và vui sướng nhưng cũng đi kèm với đó là sự áp lực và lo lắng. Bất ngờ và vui sướng vì nhóm chúng em là nhóm trẻ tuổi nhất nhưng đã được trường đánh giá cao để tin tưởng gửi đi tham gia giải thưởng cấp Bộ lần này.  Áp lực vì biết rằng cả nhóm chỉ có hơn 1 tháng để chuẩn bị trong khi vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Càng gần đến ngày đi Đà Nẵng, nhóm chúng em càng hào hứng nhưng cũng lo lắng thêm bội phần. Bản thân em luôn đau đáu không biết ban giám khảo sẽ hỏi gì và nhỡ có những câu hỏi khó không trả lời được thì phải ứng biến ra sao.”

Bằng sự chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình từ TS. Phan Thị Thanh Hoa cùng những nỗ lực không mệt mỏi, nhóm sinh viên đến từ Khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã được vinh danh cho Giải Nhất cuộc thi Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023, lọt top 16 đề tài xuất sắc nhất của giải thưởng năm nay. “Từ những “tấm chiếu mới” chưa biết gì về nghiên cứu khoa học đến việc vượt qua hơn 10,000 đề tài các cấp để đứng trong hàng ngũ 1/16 đề tài đạt giải Nhất cấp Bộ sinh viên nghiên cứu khoa học, bản thân em cảm thấy rất hân hoan và tự hào khi được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT, huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn và những lời khen từ thầy cô. Em biết ơn những người cô, người thầy và những người bạn đã đồng hành với em trong những giờ phút khó khăn nhất để giờ đây, niềm vui nhỏ này của em đã được hòa chung với niềm vui lớn của cả một tập thể.” – sinh viên Lê Minh Anh chia sẻ.

Để chinh phục cột mốc vô tiền khoáng hậu này, nhóm nghiên cứu đã gặp không ít khó khăn và thử thách trong quá trình thực hiện đề tài. Có thể nói, chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn tại Việt Nam đã là một lĩnh vực mới nhưng đề tài của nhóm lại còn đào sâu thêm về ứng dụng của Blockchain cũng là một lĩnh vực mới không kém để áp dụng vào chuỗi này. Từ đó, phát sinh ra hàng loạt vấn đề từ việc tìm người tiêu dùng phù hợp để khảo sát cho đến việc xử lý số liệu và viết báo cáo. Tuy vậy, dưới sự hỗ trợ hết mực chu đáo từ người thuyền trưởng vừa có tâm và có tầm của giảng viên hướng dẫn – TS. Phan Thị Thanh Hoa, cô đã giúp nhóm tập đi từ những ngày đầu làm nghiên cứu cho đến việc sửa từng câu từ thuyết trình và phản biện trên Bộ để giúp nhóm từng bước tháo gỡ tất cả khó khăn để hoàn thiện đề tài nghiên cứu một cách xuất sắc. Hồi tưởng lại khoảng thời gian thử thách trong quá trình chuẩn bị vòng chung khảo cấp Bộ, sinh viên Lê Khánh Linh chia sẻ: “Trong giai đoạn chuẩn bị bảo vệ trên cấp Bộ, một tuần nhóm em họp từ 4 đến 5 lần để tập thuyết trình và phản biện với nhau, cốt để lường trước mọi tình huống trong quá trình bảo vệ đề tài. Có những hôm nhóm chúng em phải họp cả ngày, nhìn mặt ai nấy đều không thể dấu đi sự mệt mỏi nhưng cả nhóm đều biết đây là giai đoạn nước rút nên đều cùng đồng lòng và động viên nhau để vượt qua.”

Bộ đôi giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Trường và cấp Bộ là những thành quả ngọt ngào và xứng đáng dành cho những trái tim nhiệt huyết và không ngại khó khăn. Chúc cho các thế hệ nghiên cứu trẻ trong tương lai sẽ giữ vững được tinh thần sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Bền bỉ – Nhiệt huyết để viết tiếp nên “thanh xuân rực rỡ” và cống hiến được nhiều hơn nữa những đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.