Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học cấp Trường của ESOM-ER 63

Hoạt động Nghiên cứu khoa học vốn được coi là một mục tiêu trọng tâm và cũng như là thế mạnh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Vì vậy, nhà trường cùng các khoa, viện luôn tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất để sinh viên có thể tham gia nghiên cứu khoa học.

Trong giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học Đại học Kinh tế Quốc dân 2023” vừa qua, nhóm nghiên cứu đến từ tập thể ESOM63 đã vô cùng xuất sắc giành được giải Nhất với đề tài nghiên cứu của mình. Tiếp nối bề dày truyền thống về nghiên cứu khoa học của Khoa Quản trị Kinh doanh, với sự giúp đỡ nhiệt tình đến từ các thầy cô, và đặc biệt là sự nỗ lực suốt những tháng ngày miệt mài, “trái ngọt” mà hôm nay các anh chị nhận được là một món quà vô cùng xứng đáng.

Đại gia đình ESOM luôn cảm thấy tự hào khi không chỉ tập trung vào chương trình đào tạo và còn có những hoạt động khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Chúc cho các anh chị sẽ luôn thành công trong những dự định riêng sắp tới, chúc cho các thế hệ ESOM sẽ tiếp nối, phát huy và phát triển hơn nữa những bảng vàng thành tích.

Hãy cùng theo dõi xem các anh chị ESOM63 sẽ đưa ra những chia sẻ và lời khuyên gì cho chúng ta nhé!“Đầu tiên là vì hơn 8 tháng vừa qua quả thực là một hành trình dài hơn tất cả những dự án hay những lần teamwork chị đã tham gia trước đây. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, ai ai cùng bận tìm bài, tìm thang đo, tìm cách viết, cách lập luận sao cho phù hợp. Thời gian cứ thế trôi đi, đến hôm trình bày kết quả nghiên cứu, bọn chị cũng không ngờ rằng cả nhóm đã đi cùng nhau lâu và xa đến như vậy.
Thứ hai là vì đây là lần đầu tiên chị cũng như cả nhóm được trải qua nhiều loại cảm xúc nhất từ trước tới giờ. Vui, buồn, chán nản, phấn khích, tức giận, ngạc nhiên, lo âu và cuối cùng là vỡ òa trong hạnh phúc.

Cuối cùng, đó là những kỷ niệm sẽ không thể nào quên từ khi bắt tay vào nghiên cứu đến tận hôm hoàn thiện rồi nộp bài lên trường. Trong giai đoạn nào, hay trong bất kỳ chương nào của bài nghiên cứu đều gắn liền với những kỷ niệm nhất định. Có những hôm nhóm họp để cùng nhau giải quyết vấn đề, phòng học thì không được sử dụng nữa vì quá giờ, nhóm tiếp tục mang lap ra ngoài hành lang để tiếp tục hoàn thiện nốt. Có những hôm họp đến sáng nhóm mới giải quyết xong vấn đề. Và nhiều hơn thế nữa. Vậy nên chị cũng như các thành viên nhóm luôn trân trọng khoảng thời gian “đáng nhớ” này.”“Anh có hai mục đích lớn khi chọn việc này:

1) Để hoàn thành bộ sưu tập “các công việc nhất định phải làm trong thời sinh viên”.
2) Để có thêm nhiều kĩ năng hỗ trợ đắc lực cho quá trình đi làm hoặc học lên cao sau này.
3. Thử thách lớn nhất mà anh gặp phải có lẽ là việc thiếu nhiều kinh nghiệm trong việc định hướng và triển khai một bài nghiên cứu hoàn chỉnh.
Giải quyết: nhờ sự trợ giúp tận tình từ giáo viên hướng dẫn, các thầy cô trong chương trình ESOM nói riêng và khoa Quản trị kinh doanh nói chung. Ngoài ra, còn từ các bạn cùng lớp giỏi giang và từ một chiếc thư viện xịn xò của trường, nơi mà anh có thể tận dụng tối đa cho việc nghiên cứu khoa học và có được kết quả vượt ngoài mong đợi như ngày hôm nay.”“Làm Nghiên cứu khoa học tức em phải làm quen với những khó khăn như bí ý tưởng, áp lực thời gian, số lượng khảo sát ít, kết quả xử lý dữ liệu không được như mong đợi hay dung lượng bài chưa đạt yêu cầu,…. Vô số những khó khăn, thử thách mà người làm Nghiên cứu khoa học có thể mắc phải và bọn chị cũng không phải ngoại lệ. Có khi bọn chị còn gặp nhiều khó khăn hơn so với các nhóm Nghiên cứu khoa học thi cùng năm nay bởi bọn chị mới năm 2 trong khi đó danh sách dự thi năm nay đa số là năm 3 với năm 4, mà theo như cô hướng dẫn chị thì năm 2 có lẽ còn khá non để làm, và kiến thức cũng chưa được nhiều như năm 3 vs 4. Và đúng thật, lúc đầu bọn chị làm còn không biết biến hay mô hình là gì. Chính vì vậy mà theo đánh giá cá nhân của chị thì nhóm chị thấy có 2 thử thách khó nhằn nhất trong cả quá trình làm Nghiên cứu khoa học.

Thứ nhất, đó là tìm ra “đề tài và mô hình đề xuất” cho đề tài. Bọn chị đã phải đưa ra trên dưới gần 30 danh mục đề tài đề xuất đưa lên cho cô hướng dẫn nhưng đều không được cô chấp nhận, và sau suốt 1 tháng tìm đề tài thì cuối cùng mới chọn ra được 1 đề tài. Và sau khi tìm xong đề tài thì tiếp đến bọn chị phải đi tìm mô hình đề xuất, nhưng cả nhóm chị không ai biết tìm và làm như thế nào. May mắn thay trong suốt thời gian đầu này cô Phan Thị Thanh Hoa – giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh đã giúp bọn chị rất nhiều, cô vô cùng nhiệt tình và kiên nhẫn trả lời những câu hỏi ngây ngô của bọn chị. Thực sự thì nhóm chị rất biết ơn cô và Khoa Quản trị Kinh doanh đã giúp đỡ nhóm chị có được thành tựu như ngày hôm nay.

Thử thách gian nan cuối cùng đối với chị đó chính là “duy trì sự tích cực và hiệu quả làm việc” cho nhóm. Vì chị là leader nên việc duy trì tình trạng làm việc của nhóm là vô cùng cần thiết để đẩy nhanh tốc độ làm việc của nhóm. Chị phải luôn giữ được “lửa” cho chính mình để có thể truyền cho các bạn thành viên khác trong nhóm nếu họ thấy oải hay mệt khi làm. Có lẽ giai đoạn đầu khi tìm tổng quan và mô hình nghiên cứu là giai đoạn chị thấy chưa bao giờ làm leader mệt như vậy, vì thực sự có quá nhiều tài liệu phải đọc và phân tích và đôi lúc trách nhiệm của người làm “Leader” là đi trước 1-2 bước để boost tốc độ và hiệu quả làm việc nhóm. Chính vì vậy mà đây sẽ là nhân vật đóng vai trò khá quan trọng trong 1 nhóm, người sẽ thường phải đi lập kế hoạch, hi sinh vì lợi ích nhóm, và đặc biệt phải luôn đóng vai như cái chuông báo thức cho tất cả thành viên nếu họ trễ deadline. Và có thể đôi lúc sẽ phải đóng vai ác sẵn sàng lên tiếng phê bình nếu bất kì thành viên trong nhóm vi phạm quy định làm việc nhóm. Nên nếu có bạn nào định làm leader như chị thì hãy giữ cái đầu lạnh và kiên cường lên nhé!”“Trải qua quá trình thực hiện Nghiên cứu khoa học, chị đã luyện được kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng research, kĩ năng viết bài luận, kĩ năng quản lý thời gian và kĩ năng thuyết trình trước đám đông. Đặc biệt, một kĩ năng chị không nghĩ mình sẽ có được đó là khả năng chịu áp lực của deadline và cân bằng cuộc sống. Khi làm Nghiên cứu khoa học, gần như ngày nào cũng sẽ có deadline, chị cảm thấy deadline sẽ không bao giờ kết thúc. Đôi lúc cảm thấy chán nản, mệt mỏi không muốn làm gì, nhưng khi nghĩ đến những thành quả mình đang hướng tới, chị lại tự “xốc lại tinh thần” và tiếp tục công việc.

“Với các bạn sinh viên đang có ý định muốn thực hiện Nghiên cứu khoa học, các bạn đừng ngần ngại hãy cứ làm thôi. Đối với mình thì đây là trải nghiệm có 1-0-2 và vô cùng đáng nhớ của mình. Với các ESOMers nhất định chúng mình phải tham gia nhé! Đây là một cơ hội hoàn hảo để có thể khám phá thêm lĩnh vực mà mình yêu thích. Hơn nữa, chúng mình cực kì có lợi thế khi khoa Quản trị kinh doanh mình có các thầy cô vô cùng giỏi luôn. Làm việc cùng các thầy cô giúp chúng mình cải thiện được rất nhiều kỹ năng đó”

Minh Anh: “Các em đang lựa chọn đúng đắn đó vì ESOM sẽ thực sự là môi trường mà ở đó các em sẽ được cọ sát với những bạn trẻ tài năng khác và được thi đua trong môi trường tốt và đầy tiềm năng để giúp các em làm đẹp CV, thăng tiến sau này đấy, nên hãy nhanh chân đăng kí ngay vào ESOM để có thể có ngay những lợi thế sau này nha và đặc biệt đối với các bạn trẻ có mong muốn và nguyện vọng làm Nghiên cứu khoa học trong tương lai để có thêm kinh nghiệm, làm đẹp CV thì hãy vào ESOM ngay nhé vì chị sẽ chia sẻ kinh nghiệm và dành những sự ưu ái đặc biệt hơn nữa với các bé ESOM65 nha! Chúc các bé 2k5 vượt cạ thành công, và sớm có thể trở thành gen 5 của ESOM nha. Luv yu 3000!”

Anh Quân: “Với các bạn đang có nguyện vọng gia nhập đại gia đình cá mập ESOM, anh rất hoan nghênh và mong muốn sẽ được đồng hành cùng các bạn ở những dự án trong tương lai. Có thể nói, ESOM có chương trình học hiện đại, thầy cô hết mực tận tâm và những bạn cùng lớp giỏi ở nhiều khía cạnh, những điều này đã góp phần không nhỏ vào thành công trên con đường Nghiên cứu khoa học của anh. Do đó, anh tin các bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và tận dụng tốt các lợi thế này để viết tiếp nên câu chuyện đẹp đẽ của riêng mình trong 4 năm tiếp theo.”

Mai Đỗ: “Có lẽ chị cảm thấy khá may mắn khi được vào ESOM, một nơi hội tụ những con người tài năng, nơi chị gặp được những người bạn thân thiết nhất và đã cùng nhau đạt được kết quả như ngày hôm nay. Bên cạnh đó còn là những thầy cô siêu dễ thương. Chị đã từng nghĩ rằng, lên đại học các thầy cô sẽ không quan tâm đến sinh viên như trước. Nhưng các thầy cô trường mình nói chung và khoa mình nói riêng luôn sẵn sàng giải đáp các bạn nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề gì trong bài giảng cả khi trên lớp lẫn về nhà. Có lúc tối muộn, các thầy cô vẫn trả lời tin nhắn các em. Hay có một nhóm làm Nghiên cứu khoa học khoa mình có kể chị rằng đến tận 2h 3h sáng, thầy cô vẫn đang đọc và nhận xét bài báo cáo của nhóm. Mỗi thầy cô đều có cách dạy khác nhau nhưng điểm chung là luôn mang lại không khí thoải mái nhất và tạo ra một nơi giúp các bạn sinh viên thỏa sức sáng tạo của mình. ESOM nói riêng còn là một môi trường năng động. Bên cạnh việc học chính trên trường, Khoa luôn tạo điều kiện và tổ chức các buổi định hướng, workshop nhằm phát triển kỹ năng mềm cũng như hướng nghiệp cho sinh viên. Đến với ESOM sẽ luôn có trải nghiệm là “Học hết sức, chơi hết mình”

Tiến Minh: “Nếu đã theo dõi đến đây thì còn chần chờ gì nữa, hãy viết ngay cái tên ESOM vào phiếu đăng ký nguyện vọng thôi nào. Chắc chắn sự năng động, sáng tạo trong 4 năm tuyệt vời sẽ không làm các bạn thất vọng đâu!!!

Khánh Linh: “Chị chúc các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào kì thi hãy ôn tập thật tốt và đạt kết quả cao nhé. Với những sĩ tử có nguyện vòng đăng kí vào ngành ESOM, các em hãy yên tâm rằng thầy cô trong ngành rất nâng niu và tâm huyết với sinh viên, cũng rất sát sao với chất lượng học tập của sinh viên, luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện cho sinh viên. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy thi thật tốt và trở thành ESOMERS gen tiếp theo nha”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.