DÀNH CHO CÁC THÍ SINH QUAN TÂM ĐẾN NEU

(bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả, chỉ mang tính chất tham khảo để thí sinh có thêm thông tin và định hướng trong việc điều chỉnh nguyện vọng đã ĐKXT)

1. Khái quát về các ngành/chương trình NEU tuyển sinh năm 2018
– Trường tuyển sinh 37 mã ngành/chương trình
+ 32 ngành đào tạo (mỗi ngành đều có mã tuyển sinh với 06 chữ số: 7….)
+ 05 chương trình đào tạo đặc thù (mỗi chương trình đề có mã tuyển sinh riêng)
+) Các chương trình định hướng ứng dụng (POHE)
+) Các chương trình đào tạo bằng tiếng anh (E-BBA, Actuarty, E-PMP, B-BAE)
– Có 03 ngành/chương trình xét tuyển các tổ hợp mà tiếng Anh hệ số 2: Ngôn ngữ Anh, POHE, B-BAE
– Để tìm hiểu khái quát về các ngành/chương trình các bạn có thể xem
+ Chuẩn đầu ra của từng ngành/chương trình (là bản mô tả sản phẩm đào tạo)
+ Chương trình đào tạo của từng ngành/chương trình (là tập hợp các môn học/học phần mà người học được đào đạo)
LINK:

2. Đánh giá chung về phổ điểm trúng tuyển của NEU năm nay
– Về cơ bản điểm trúng tuyển vào các ngành/chương trình của NEU có xu hướng giảm
– Có 04 nguyên nhân cơ bản sau:
+) Tổng chỉ tiêu của NEU tăng 700 so với năm ngoái (tuy nhiên do việc mở thêm một số ngành/chương trình mới, nên có một số ngành/chương trình chỉ tiêu còn giảm so với năm trước).
+) Phổ điểm chung của năm nay thấp hơn so với năm trước
+) Điểm ưu trong tuyển sinh giảm 50% so với năm ngoái
+) Ngày càng có nhiều thí sinh có điểm cao đi du học nước ngoài hoặc theo đuổi các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

LINK (bài viết trước): https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1453231324823620&set=pcb.1453251211488298&type=3&theater

3. Gia cát dự điểm trúng tuyển vào các ngành của NEU năm nay
– Căn cứ dự báo:
+ Điểm trúng tuyển và 06 năm gần đây của NEU (từ 2012-2017, đặc biệt là 3 năm gần đây)
+ Phổ điểm các tổ hợp mà NEU xét tuyển theo công bố của Bộ GD&ĐT
+ Kết quả khảo sát 868 thí sinh có đăng ký nguyện vọng vào NEU (khảo sát về NV và điểm xét tuyển) --> CẢM ƠN 868 bạn thí sinh đã cung cấp thông tin.
+ Quy chế xét tuyển sinh năm 2018 của Bộ GD&ĐT, thông báo tuyển sinh của NEU
– Dự báo dựa trên các giả định:
+ Chưa có sự thay đổi lớn trong việc chọn trường, chọn ngành của thí sinh/phụ huynh so với các năm trước (ưu tiên chọn TRƯỜNG vẫn lấn át ưu tiên NGÀNH).
+ NEU đã nỗ lực hơn trong việc giới thiệu tới phụ huynh/thí sinh về các ngành/chương trình --> thí sinh/phụ huynh hiểu rõ hơn về các ngành/chương trình trước khi lựa chọn.
+ Thí sinh/phụ huynh hiểu hơn về phương án xét tuyển sinh, có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đăng ký xét tuyển nói cung và ĐKXT vào NEU nói riêng.
– Kết quả dự báo bằng phương pháp “TỔNG HỢP”
(xem chi tiết tại bảng)

4. Chiến lược lựa chọn đối với thí sinh/phụ huynh (tư vấn)
– Với những thí sinh lựa chọn theo chiến lược “ƯU TIÊN TRƯỜNG ĐH KTQD HƠN ƯU TIÊN NGÀNH”
+ Chọn ra 1 danh sách các ngành/chương trình mình yêu thích --> sắp xếp theo thứ tự yêu thích và thứ tự điểm dự báo
+ Đăng ký tối thiểu 05 ngành/chương trình có điểm dự báo cao hơn điểm của mình; 05 ngành có điểm dự báo xấp xỉ điểm của mình; 05 ngành có điểm dự báo thấp hơn điểm của mình (tổng số >= 15NV).
+ Vì vẫn còn khả năng điểm của thí sinh thấp hơn điểm của ngành thấp nhất của NEU (tức là thí sinh bị trượt NEU), do đó đừng quên lựa chọn 02 TRƯỜNG KHÁC, mỗi trường 3-5 NGÀNH mà điểm trúng tuyển dự báo (thí sinh tham khảo điểm của 2 năm gần đây và tự dự báo) thấp hơn hoặc bằng với điểm của thí sinh
– Với những thí sinh theo chiến lược “ƯU TIÊN NGÀNH HỌC HƠN ƯU TIÊN TRƯỜNG” (quyết tâm theo đuổi ngành học mà mình yêu thích)
+ Tìm hiểu các trường có đào tạo ngành mà mình yêu thích --> sắp xếp theo thứ tự điểm dự báo về các ngành đó (tra cứu trên mạng là có)
+ Đăng ký NV vào ngành mình yêu thích của các trường.

5. Những bạn có điểm thấp hơn so với điểm dự báo
– Chỉ cần điểm thi + ưu tiên >= 18 là bạn có quyền đăng ký vào NEU
– Cơ hội vẫn dành cho các bạn vì dự báo cáo sai số, thậm chí có thể sai
– Hãy mạnh dạn đăng ký vào 1 số ngành của NEU vì chẳng mất gì (có lẽ mất chút công sức và 30k/NV tiền lệ phí)

6. Thông tin thêm cho các bạn quyết tâm vào NEU
– Sau khi nhập học các bạn có thể đăng ký dự thi vào:
+ Các chương trình chất lượng cao của Trường
+ Các chương trình tiên tiến của Trường
+ Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tuyển sinh sau khi thí sinh nhập học
+) Chương trình cử nhân kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế ICAEW-CFAB
+) Chương trình cử nhân Quản trị điều hành bằng tiếng Anh
– Sau khi học hết năm thứ nhất, sinh viên có thể đăng ký học thêm 1 ngành học bất kỳ mà mình mong muốn (ví dụ đỗ vào Kinh tế đầu tư bạn có thể đăng ký học thêm Kế toán) để được cấp 2 bằng đại học.
(tìm hiểu về các chương trình này sau khi nhập học)
– Trường hợp không đỗ NEU bạn có thể cân nhắc theo học các chương trình liên kết quốc tế đào tạo tại NEU (học phí hơi đắt một chút nhưng chất lượng cũng rất tốt).

CHÚC CÁC BẠN MAY MẮN!