Cảm nhận của Esomer sau buổi bảo vệ

Vậy là hành trình 4 năm của những chú cá mập ESOM đã dần đi đến hồi kết. Có lẽ trong khoảnh khắc đứng trên bục bảo vệ, mỗi người chúng ta sẽ có những suy nghĩ khác nhau, có lẽ là một chút hồi hộp xen lẫn lo lắng, có khi lại là những suy tư về quãng thời gian Đại học, với những nuối tiếc “Giá mà”, “Nếu như”,…Nhưng sau khi bảo vệ xong, liệu những ESOM-ers của chúng ta đang có những suy nghĩ, những nhắn nhủ gì với các em khóa sau đây nhỉ ? Hãy cùng phỏng vấn qua một vài khuôn mặt nổi bật nhé!

Nguyễn Hòang Tony – Người chơi hệ tâm linh

Cảm nhận đầu tiên của cậu sau khi xong bảo vệ tốt nghiệp là gì?
T: Mình chỉ muốn nói là, sau bao tháng ngày vất vả thức đêm dậy sớm, bị trưởng nhóm thúc đít lúc nửa đêm, cuối cùng mình cũng được giấc ngủ ngon.

Nếu có một câu dành cho các em khóa dưới, cậu sẽ nói gì?
T: Các em trước hôm đi bảo vệ nhớ cúng bái đầy đủ, huy động cả nhà đến cổ vũ để được các cụ phù hộ cho điểm cao nhé

 

Nhật Minh Milly – Bí thư hệ thị giác

Cậu thấy điều gì khó nhất khi bảo vệ chuyên đề tốt nghiệp?
M: Mình nghĩ là giai đoạn khó nhất không nằm ở lúc đứng trên bục bảo vệ, mà là khi ngồi ớ dưới chờ đến lượt mình lên bảo vệ cơ. Lúc đó á, cảm giác như không nghĩ được gì nữa luôn, chữ nghĩa thì lộn tùng phèo hết, hoang mang xen lẫn lo âu cực kì luôn í. May là đã được Esom rèn thuyết trình nhiều nên khi lên bảo vệ mình hít một hơi thật sâu và lại có thể thuyết trình smooth như mọi khi.

Nếu có một câu dành cho các em khóa dưới, cậu sẽ nói gì?
M: Các em nhớ hôm chuẩn bị tốt nghiệp nhớ mặc đồ, makeup xinh đẹp nhe, và nhớ chuẩn bị riêng cho mình một camera man thật xịn xò để chụp thật nhiều khoảnh khấc mình tỏa sáng trên sân khấu (capcut) nữa nha. (Teamwork nhóm bảo vệ tốt vào nha :3)
Về làm slide, các em nên chú trọng vào sơ đồ trực quan và số liệu, ít chữ để dễ quan sát và tăng điểm trình bày.

Nhã Ân – Trường ban văn thể của ESOM

Cậu thấy điều gì khó nhất khi bảo vệ chuyên đề tốt nghiệp?
A: Điều khó nhất với mình là tìm thông tin, do mình muốn thử sức nên chọn chủ đề còn khá mới và chưa có nhiều bên nghiên cứu nên quá trình này tương đối mất thời gian.

Nếu có một câu dành cho các em khóa dưới, cậu sẽ nói gì?
A: Các em nhớ làm bài từ sớm nhaa, đừng nước đến chân mới nhảy kẻo nhảy không kịp. Mặc dù quá trình làm chuyên đề kéo dài 4 đến 5 tháng, tưởng là nhiều nhưng lại vừa vặn với các bạn vừa thu thập thông tin, vừa làm và chữa bài theo hướng dẫn của thầy cô. Khi đi in các em nên check kĩ trước khi in vì in số lượng lớn tốn hầu bao hơn chị nghĩ. Các em nên in sớm trước ít nhất 3-4 giờ nhé. Nhiều trường hợp in bị mất bảng, hoặc hình ảnh tại một số trang thì sẽ có thời gian sửa kịp

Thành Long – Chuyên săn học bổng

Cảm nhận đầu tiên của cậu sau khi xong bảo vệ tốt nghiệp là gì?
L: Mình thở phào nhẹ nhõm sau đó lại có chút nhớ trường, đúng là “gặp nhau rồi thật khó lìa xa”. 4 năm trôi qua quá nhanh, mình cảm thấy như ngày hôm qua gặp các bạn ở buổi Orientation week vậy mà cũng đã sắp thành cựu sinh viên NEU rồi.

Cậu thấy điều gì khó nhất khi bảo vệ chuyên đề tốt nghiệp?
L: Việc khó nhất là quá trình tìm công ty phù hợp để thực tập. khoảng thời gian tìm công ty tương đối stress tuy nhiên mình may mắn tìm được công ty ưng ý. Các bạn nên có kế hoạch tìm và chuẩn bị hồ sơ để apply vô công ty thực tập sớm để có đủ thời gian và tìm kiếm thông tin phục vụ cho chuyên đề tốt nghiệp.

Nếu có một câu dành cho các em khóa dưới, cậu sẽ nói gì?
L: Các em nên tham khảo tầng 4 thư viên kinh tế quốc dân, thư viện trường có nguồn tư liệu tham khảo luận văn rất đồ sộ của các anh chị khóa trước. Hơn nữa độ xịn của thư viện thì khỏi bàn, các em lên làm bài bao tập trung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.