Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị gì trước khi bước vào cuộc sống Đại học??

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị gì, làm thế nào để thích ứng với môi trường đại học ngay từ những ngày đầu nhập học,… Đó là những trăn trở mà bất cứ bạn sinh viên nào cũng thường gặp phải khi phải chính thức rời mái trường cấp 3 lên đại học. Vậy hãy để Esomers chúng mình chỉ cho bạn những điều cần làm trước khi trở thành một sinh viên đại học nha!

1. Tìm chỗ ở

Với kí túc xá, ưu điểm là nó vô cùng tiện lợi vì bạn có cơ hội ở ngay trong trường, bảo mật an ninh cũng an toàn hơn nhiều so với các phòng trọ bên ngoài, ngoài ra chi phí để ở kí túc xá thì khá phải chăng và hợp túi tiền của sinh viên. Bạn cũng có nhiều cơ hội hơn để giao lưu và sinh hoạt với các sinh viên cùng khóa, cùng trường.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những vấn đề bất cập liên quan đến việc ở chung, sinh hoạt chung với nhiều người cùng lúc, rồi những quy định nghiêm ngặt về việc nấu ăn và giờ giấc.

Còn với phòng trọ, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để chủ động và kiểm soát cuộc sống của chính mình mà không bị bó buộc về quy định và giờ giấc như ở kí túc xá. Thông thường, các bạn sinh viên muốn ra ngoài ở trọ vì các bạn muốn chủ động trong việc đi làm thêm và tham gia các hoạt động ngoài giờ.

Tuy vậy, thuê trọ bên ngoài cũng tồn tại nhiều vấn đề phức tạp đặc biệt là lừa đảo và môi giới nếu các bạn không suy xét cẩn thận cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm đi tìm phòng trọ.

Lời khuyên của chúng mình là năm đầu chưa quen với môi trường mới, tốt nhất bạn hãy ở ký túc xá trường trong một thời gian ngắn để làm quen môi trường đại học và bên ngoài, sau đó hãy ra ngoài thuê trọ. Như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được mọi thứ hơn.

2. Chuẩn bị phương tiện đi lại

Có rất nhiều phương tiện để các bạn lựa chọn: từ xe máy, xe buýt đến xe đạp điện. Tùy vào khả năng tài chính và khoảng cách từ chỗ ở đến trường cũng như các chỗ làm thêm (nếu có) để các bạn lựa chọn cho mình loại phương tiện đi lại phù hợp nhất với bản thân.

3. Sinh hoạt phí

Trước khi nhập học, các bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị một khoản chi phí nhất định để có thể chi trả cho những sinh hoạt hàng ngày khi tự lập một mình trên đại học. Do vậy, các bạn có thể tham khảo các anh chị khóa trước về các khoản cần chi tiêu trên đại học cũng như cùng bố mẹ tính toán những khoản chi tiêu cần thiết trên đại học như tiền học, tiền thuê nhà, tiền điện, nước, sinh hoạt ăn uống hàng ngày,…

Sau đó, các bạn đừng quên lên kế hoạch quản lí chi tiêu rõ ràng cho bản thân mình để tránh sa đà vào việc mua sắm hay chi tiêu không đúng cách rồi sau đó không có đủ tiền để chi trả cho các khoản quan trọng khác nhé.

4. Tìm hiểu trước tất cả những thông tin về ngôi trường bạn sắp theo học
Việc tìm hiểu trước những thông tin cần thiết về trường bạn chuẩn bị học sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen và không bị bỡ ngỡ hay hoang mang khi bắt đầu nhập học.

Hãy bắt đầu tìm kiếm lần lượt những thông tin sau đây:
– Trang web, fanpage chính thức của trường, của khoa: nơi tìm hiểu về lịch sử, các phòng ban trong trường, sơ đồ trường học, cập nhật những thông tin mới nhất về các quy định, chính sách của nhà trường, đặc biệt là về chương trình học của bạn trong những năm học sắp tới trên đại học.

– Trang thư viện học liệu: nơi tìm kiếm tài liệu, giáo trình, đề cương ôn thi cho các môn học của bạn ở trường

– Các group sinh viên trong khoa, trong trường: nơi bạn sẽ có cơ hội trao đổi, học hỏi được vô số những kinh nghiệm quý giá từ các bạn sinh viên đồng trang lứa và các anh chị khóa trước

– Các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong trường: nơi giúp bạn giao lưu, kết bạn với rất nhiều các bạn sinh viên trong và ngoài khoa, giúp bạn trau dồi thêm cho mình những kĩ năng mềm cần thiết

– Các chính sách học bổng, chương trình hội thảo, trao đổi sinh viên: giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về những cơ hội và lợi ích mà bạn có thể nhận được trong suốt 4 năm đại học từ đó lên kế hoạch để bản thân đạt được những cơ hội đó.

Tất cả những thông tin đó sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về ngôi trường mà bạn sẽ gắn bó trong những năm học sắp tới, đặc biệt giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu nhập học.

Mong rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị kỹ càng hơn khi bước chân vào cánh cửa đại học. Và đừng quên chúng mình vẫn đang luôn nóng lòng chào đón các bạn, hẹn gặp các bạn tại ESOM