Khoa Quản trị Kinh doanh tổ chức tọa đàm về chương trình đào tạo cử nhân quản trị chất lượng và đổi mới bằng tiếng anh

Sáng ngày 01/02/2019, Khoa Quản trị Kinh doanh đã tổ chức tọa đàm khoa học về “Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị Chất lượng và Đổi mới bằng Tiếng Anh thuộc ngành Quản trị Kinh doanh” nhằm thu nhận những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và các doanh nghiệp đối với chương trình đào tạo mà Khoa đang xây dựng.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía khách mời là các nhà khoa học ngoài trường có PGS.TS. Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học Điện lực; PGS.TS. Lê Thái Phong – Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngoại Thương; TS. Trần Hữu Cường – Trưởng Khoa QTKD, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Đăng Minh – Phó Viện trưởng Viện QTKD, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Phạm Hồng Hải – Phó Trưởng Khoa QTKD, Học viện Phụ nữ; cùng nhiều nhà khoa học ngoài trường khác.

Về phía các doanh nghiệp có ông Đinh Ngọc Phương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Agribank; ông Đinh Minh Đức – Giám đốc dự án, Tổng Công ty GPDN Viettel, ông La Quốc Đức – Chủ tịch HĐQT, Công ty Đầu tư và Truyền thông Inocom Sài Gòn- Hà Nội; ông Ninh Văn Hiệu – Giám đốc Công ty cổ phần TopMan; bà Lưu Lệ Thủy – Giám đốc Công ty cổ phần Thời trang Haki; bà Nguyễn Thị Quyên – Phó Giám đốc Khối nhân sự, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; ông Hoàng Minh Bách – Trưởng Phòng Tối ưu hóa sản xuất, Công ty Mondelez Kinh Đô; bà Nguyễn Thị Anh Thư – Trợ lý Tổng Giám đốc, Công ty Ecopark; ông Bùi Anh Tuấn – Công ty Du lịch Hà Nội và nhiều khách mời khác từ phía các doanh nghiệp.

Tham dự tọa đàm về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS. Bùi Đức Triệu – Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo; PGS.TS. Nguyễn Thành Hiếu – Trưởng Khoa QTKD; cùng các giảng viên của Khoa Quản trị Kinh doanh.

PGS.TS. Nguyễn Thành Hiếu – Trưởng khoa QTKD phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Thành Hiếu – Trưởng khoa QTKD cho biết việc đào tạo cử nhân về quản trị chất lượng đã được thực hiện trên Thế giới cũng như ở Khoa QTKD, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hơn 20 năm nay, tuy nhiên kết hợp quản trị chất lượng và đổi mới là một xu hướng mới trên thế giới nhằm giúp trang bị cho người học nhiều kiến thức cập nhật hơn để làm việc trong môi trường ngày càng phức tạp. Bắt kịp xu hướng đào tạo mới, Khoa QTKD đã xin Nhà trường được xây dựng đề án đào tạo cử nhân Quản trị Chất lượng và Đổi mới bằng tiếng Anh (Bachelor of Management of Quality and Innovation in English – EMQI). Ngày hôm nay, Khoa QTKD tổ chức tọa đàm xin ý kiến từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp để hoàn thiện đề án.

PGS.TS. Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS. Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng QLĐT cho biết: trong những năm gần đây, bên cạnh việc nâng cấp đáng kể về cơ sở vật chất thì Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng có nhiều đổi mới tích cực về chương trình đào tạo. Nhà trường đặt ra mục tiêu thúc đẩy đổi mới, liên thông quốc tế, rút ngắn khoảng cách với quốc tế, chú trọng tăng cường hợp tác giữa Nhà trường và các cơ sở đào tạo khác, giữa Nhà trường và các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo.

PGS.TS. Đỗ Thị Đông đại diện nhóm xây dựng đề án trình bày về chương trình đào tạo EMQI

Thay mặt nhóm xây dựng đề án, PGS.TS. Đỗ Thị Đông trình bày những nội dung cơ bản về chương trình đào tạo EMQI. Nội dung chương trình EMQI nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các đại biểu đến từ các đơn vị đào tạo cũng như doanh nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Đăng Minh – Phó Viện trưởng, Viện QTKD, ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm

PGS.TS Nguyễn Đăng Minh – Phó Viện trưởng, Viện QTKD, ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đưa ra những ví dụ về việc cần nâng cao chất lượng hết sức thực tế tại Việt Nam. Ông cho rằng “Mỗi ngày chỉ đổi mới rất nhỏ sẽ tạo ra những thay đổi rất lớn trong một năm. Việt Nam cần biến kiến thức thành hành động, đổi mới một cách thiết thực, không cần những thứ quá to tát”. Bên cạnh đó ông cũng khẳng định “đây là một chương trình có tiềm năng, có thể trở thành chương trình đạo tạo tốt nhất Việt Nam hiện nay vì đáp ứng được những nhu cầu, khát vọng của doanh nghiệp”.

Ông Đinh Ngọc Phương – Tổng giám đốc, Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank phát biểu tại buổi tọa đàm

Về phía doanh nghiệp, ông Đinh Ngọc Phương – Tổng giám đốc, Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank cho biết cần khắc phục tình trạng việc tích lũy kiến thức của sinh viên ở trường đại học không sâu sắc, dẫn đến việc sinh viên khi đi làm rất vất vả. Nếu tiếp tục đi theo lối mòn cả doanh nghiệp và nhân viên đều rất khó khăn. Ông nhận xét “Chương trình đào tạo mới của khoa QTKD rất phù hợp với nhu cầu thị trường, cần đào tạo sinh viên có thực chất, có thể tham gia vào hoạt động doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.”

Đánh giá nhu cầu đào tạo Cử nhân Quản trị Chất lượng và Đổi mới bằng Tiếng Anh, các đại biểu tham dự tọa đàm đều thống nhất ý kiến cho rằng nhu cầu nhân lực đối với ngành này là rất lớn. Việc mở ra chương trình đào tạo là rất thiết thực đối với hoạt động của doanh nghiệp. Tọa đàm còn nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ quý báu từ các vị đại biểu về chi tiết nội dung chương trình đào tạo, về phương pháp đào tạo, về việc định hướng chân dung người học,… nhằm hoàn thiện hơn chương trình đào tạo.

Trong năm 2019, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ triển khai và tuyển sinh Chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị Chất lượng và Đổi mới bằng Tiếng Anh thuộc ngành Quản trị Kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đang gia tăng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Một số hình ảnh tại tọa đàm: